ผู้เขียน หัวข้อ: ฟุตบาทยักษ์ Giant's Causeway แท่งหินสมมาตรน่าพิศวงแห่ง ไอร์แลนด์เหนือ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 06:46:04 AM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 86
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Giants Causeway Beach นี้เป็นริมทะเลที่เต็มไปด้วยเสาหินกว่า 40,000 แท่ง และยังได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกโดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติในปี1986 บนริมตลิ่งตะวันออกเฉียงเหนือของไอร์แลนด์เหนืออีกด้วย คนใดที่ต้องการไปเที่ยวตรงนี้ต้องระมัดระวังหินทิ่มขากันสักนิดสักหน่อย

กลุ่มแท่งเสาหินทรงหกเหลี่ยมที่เรียงตัวกันราวแท่งดินสอที่โดนจับเรียงอย่างเป็นระเบียบนี้ แทบไม่อยากจะเชื่อว่ามีต้นเหตุจากปรากฏการณ์ธรรมชาติล้วนๆที่แห่งนี้มีชื่อว่า Giant’s Causeway (ฟุตบาทยักษ์) ตั้งอยู่ที่เกาะ ไอร์แลนด์เหนือ 1 ใน 100 สถานที่สวยที่สุดในโลก

Giant’s Causeway นั้นประกอบด้วยเสาหินบะซอลต์กว่า 40,000 แท่ง ขนาดเสากว้างเฉลี่ย 46 ซม. สูงราว 1-2 มัธยม มีเหตุที่เกิดจากการเย็นตัวลงของลาวาเมื่อโดยประมาณ 50,000 – 60,000 ปีที่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้มันเป็นรูปทรงเรขาคณิตสมมาตรได้ขนาดนี้ เป็นเพราะเหตุว่าเนื้อหินบะซอลต์ของลาวาในรอบๆนี้มีความสม่ำเสมอกัน เมื่อลาวาเริ่มแข็งตัว รวมทั้งมีการหดตัวขึ้น แรงหดตัวนี้จะกระจัดกระจายไปอย่างสม่ำเสมอเสมอกันทั่วอีกทั้งพิ้นผิว และเกิดการร้าวฉานเป็นทรงเรขาคณิต

ด้วยความงามตามธรรมชาตินี้เอง จึงทำให้ทาง UNESCO ประกาศให้พื้นที่ที่นี้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี 1986 และก็กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไอร์แลนด์เหนือท้ายที่สุด

ตามตำนานของชาวไอร์แลนด์เหนือมั่นใจว่า “Giant!s Causeway” ถูกทำขึ้นโดย Finn McCool ยักษ์ที่ไอร์แลนด์สร้างถนนผ่านมหาสมุทรแอตแลนติกจากบ้านของตนตรงชายฝั่งเขตแอนทขอบในไอร์แลนด์เหนือไปสู่หมู่เกาะเฮบริดิส ซึ่งเป็นป้อมของยักษ์สกอตชื่อฟินน์ กอลล์ผู้เป็นศัตรู้ศัตรู ยักษ์แม็กคูลได้รวบรวมแท่งหินยาวหลายร้อยแท่งเพื่อตอกลงไปในพื้นห้วงสมุทร เป็นทางเดิน หลังจากนั้นก็กลับไปพักที่บ้านก่อนจะเข้าจู่โจมฟินน์ กอลล์ แม้กระนั้นยักษ์ฟินน์ กอลล์ก็ชุบมือเปิบเดินผ่านจากบ้านในเกาะสแตฟฟาไปไอร์แลนด์เสียก่อน เมื่อภรรยาของยักษ์แม็กคูลล่อให้ยักษ์ฟินน์ กอลล์หลงเชื่อว่ายักษ์ที่กำลังนอนอยู่นั้นคือลูกอ่อนของนาง ยักษ์ฟินน์ กอลล์ก็กังวลว่าถ้าเกิดลูกตัวโตเพียงนี้ ตัวบิดาจะใหญ่สักแค่ไหน จึงหนีกลับไปด้วยความกลัว เมื่อออกสู่สมุทรโดยสวัสดิภาพ ยักษ์ฟินน์ กอลล์ก็เริ่มดึงแท่งหินเบื้องหลังตนออกเพื่อไม่ให้ผู้อื่นใช้ถนนอีกต่อไป

ผู้ค้นพบเสาหิน ไจแอนท์สคอสเวย์ (Giant's Causeway) เป็น บิชอปแห่งเดอร์รี(Bishop of Derry) ในปี ค.ศ. 1962 ต่อมา เซอร์ริชาร์ด บลุ๊กเคลย์ (Sir Richard Bulkeley) ที่วิทยาลัยทรินิตี้ (Trinity College) เมืองดับลิน (Dublin) ได้เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ในปี ค.ศ. 1963 และก็เผยแพร่เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ Royal Society ข่าวสารนี้ทำให้มีผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวและก็วาดภาพสถานที่ที่สวยตามธรรมชาติที่นี้มากขึ้น

จากตำนานของชาวไอริช เล่าต่อกันมาว่า ยักษ์จากไอร์แลนด์อยากได้ต่อสู้กับยักษ์จากสกอตแลนด์ แต่ไม่มีเรือลำใดที่มีขนาดใหญ่เพียงพอจะข้ามสมุทรไปได้ ยักษ์จากไอร์แลนด์ก็เลยใช้เสาหินขนาดใหญ่มากไม่น้อยเลยทีเดียวสร้างเป็นทางข้ามทะเล แล้วก็กลายเป็นสาเหตุของชื่อ ไจแอนท์สคอสเวย์ (Giant's Causeway) ซึ่งหมายถึงทางเดินของยักษ์

การเดินทางจากสนามบินไปยังตัวเมืองเบลฟาสต์ (Belfast)

ด้วยเหตุว่าเมืองบุชมิลส์ (Bushmills) ที่ตั้งของไจแอนท์สคอสเวย์ ไม่มีท่าอากาศยาน นักท่องเที่ยวจึงบินไปลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบลฟาสต์ (Belfast International Airport) แล้วก็ไปยังตัวเมืองเบลฟาสต์ ที่ศูนย์รถโดยสาร Belfast,Europa Buscentre ซึ่งเป็นศูนย์กลางของรถโดยสารประจำทางแล้วก็รถไฟ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉเหนือของเมืองเบลฟาสต์ (Belfast) ห่างจากเมืองประมาณ 31 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ29-35 นาที ขึ้นอยู่กับภาวะการจราจรและต้นแบบการเดินทางที่เลือก

- รถโดยสารประจำทาง มีบริการรถประจำทางเรียกว่า Airport Express 300 ด้านหน้าตึกผู้โดยสารไปยังเมืองเบลฟาสต์ (Belfast) เมืองลิสเบิร์น (Lisburn) แล้วก็เมือง (Londonderry) เปิดให้บริการแต่ละวัน โดยยิ่งไปกว่านั้นระยะเวลาเร่งด่วน วันจันทร์ – วันศุกร์จะมีบริการทุก 15 นาที ค่าเดินทางไปยังเมืองเบลฟาสต์อยู่ที่โดยประมาณ 8 ยูโรต่อ 1 เที่ยว (ขาไป) และก็ขากลับ (11 ยูโร) ใช้เวลาเดินทางราวๆ 30 – 40 นาที แล้วแต่สภาพการจราจร นักเดินทางสามารถซื้อบัตรขึ้นรถเหมาะศูนย์ข้อมูลนักเดินทางของสนามบินหรือซื้อกับคนขับ

- รถแท็กซี่ มีบริการรอบๆทางออกทางด้านขวาของล็อบบี้สนามบิน ทุกเมื่อเชื่อวัน ตลอด 24 ชั่วโมง รับ-ส่งเข้าสู่เมืองรวมทั้งพื้นที่โดยรอบ นักท่องเที่ยวสามารถจองถึงที่กะไว้ Belfast International Airport Taxi Company โทร +44 (0)28 9448 4353

ยิ่งกว่านั้น ยังมีท่าอากาศยาน George Best Belfast City Airport ซึ่งมีเที่ยวบินระหว่างสหราชอาณาจักรและก็ประเทศในยุโรป

การเดินทางไปไจแอนท์สคอสเวย์ (Giant's Causeway)

ไจแอนท์สคอสเวย์ตั้งอยู่ที่ B147 ถนนหนทาง Causeway ห่างจากวัวเลอร์อีน (Coleraine) 17.7 กิโล นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถยนต์สาธารณะจาก Belfast,Europa Buscentre เมืองเบลฟาสต์ (Belfast) โดยวิธีการเดินทางได้หลายต้นแบบ อย่างเช่น

- รถยนต์ส่วนตัว รถยนต์ใช้เวลาราวๆ 1.5 ชั่วโมง 101.8 กิโล หรือถ้าหากไม่อยากขับขี่รถเอง สามารถติดต่อทัวร์ท่องเที่ยวจากเมืองเบลฟาสต์มาได้

- รถโดยสารประจำทาง จาก Belfast,Europa Buscentre เมืองเบลฟาสต์ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถเมล์มาโดยใช้เวลาโดยประมาณ 2.5 ชั่วโมง โดยนั่งรถโดยสารประจำทางสาย 221 ใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง 35 นาที มาลงที่ Giants Causway The Nook แล้วเดินต่อราว 30 นาที 2.2 กิโลเมตร

- รถไฟ นักเดินทางสามารถนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟเมืองเบลฟาสต์ (Belfast) ชื่อสถานีรถไฟ Botanic Train Station ซึ่งอยู่ใกล้กับ Belfast,Europa Buscentre มายังสถานีโคเลอร์อีน (Coleraine) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้น จึงต่อรถ Ulsterbus Service 172 ใช้เวลาโดยประมาณ 30 นาที ลงที่Giants Causeway The Nook เดินต่อมาอีกราวๆ30 นาที 2.2 กิโลเมตร รวมเวลาทั้งสิ้นราว 3 ชั่วโมง 42 นาที

จุดท่องเที่ยวที่สำคัญของไจแอนท์สคอสเวย์ (Giant's Causeway)

ไจแอนท์สคอสเวย์เป็นฟุตบาทหินเลาะริมตลิ่งมีสถานที่ชมวิวที่มีชื่อเรียกต่างกันตามรูปแบบของหินและตำนานยักษ์ของไอร์แลนด์เช่นGiant’s Boot, The Wishing Chair, The Camel, Giant’s Granny รวมทั้ง The Organ มีการจัดโชว์นิทรรศการเกี่ยวกับข้อมูลทางธรรมชาติและก็ตำนานแคว้น ดูนกดอกไม้และสิ่งมีชิวิตบริเวณใกล้เคียง

ศูนย์นักท่องเที่ยวไจแอนท์สคอสเวย์เปิดทำการในปี ค.ศ. 1986 มีทั้งบริการให้ข้อมูลไปจนถึงร้านขายของ ร้านอาหาร ที่อำนวยความสะดวก โดยในแต่ละปีจะมีนักเที่ยวมาเยี่ยมที่แห่งนี้กว่าครึ่งล้านคน

ข้อมูลทั่วไปที่ควรรู้

อากาศบริเวณริมฝั่งของไอร์แลนด์เหนือจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเหตุนั้น นักเดินทางควรสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่นและกันลมได้ ในช่วงที่อากาศดี บางทีอาจเช่ารถจักรยาน NCN93 มาขี่ดูวิวเลียบริมตลิ่ง สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมถึงที่เหมาะ Cycleni.com หรือ sustrans.org.uk
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : design-concepts

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://design-concepts.net/

Tags : http://design-concepts.net/