ผู้เขียน หัวข้อ: ล่องเรือดู วาฬบรูด้า สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 16 สัตว์ประจำถิ่นอ่าวไทย  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 24, 2019, 02:36:45 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 313
    • ดูรายละเอียด

วาฬเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าหากด้วยความที่เป็นสัตว์สมุทร ทำให้ประสบพบเห็นได้ไม่ง่ายนัก จึงแลดูลึกลับ อวดโฉมให้เห็นพอเพียงวาบวับตอนโผล่ขึ้นมาหายใจ ล่าเหยื่อ แล้วก็พุ่งตัวขึ้นเหนือน้ำในบางครั้ง แต่เท่านั้นก็สร้างความตื่นเต้นแปลกใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็นหนักหนาแล้ว

วาฬบรูด้า สัตว์ประจำถิ่นอ่าวไทย
เมืองไทยมีวาฬบรูด้า (Bryde’s Whale) แพร่ไปทั้งยังในทะเลฝั่งอันดามัน และก็ฝั่งอ่าวไทย โดยฝั่งอ่าวไทยนั้นพบตลอดทั้งปีอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณอ่าวไทยรูปตัวกอ ตรงพื้นที่ริมหาดจังหวัดเพชรบุรี จังหวัดสมุทรสงคราม แล้วก็สมุทรสาคร จึงถือว่าเป็นวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ประจำถิ่นในอ่าวไทย แล้วก็ได้มีการประกาศให้เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 16 ในพระราชบัญญัติรักษาแล้วก็ปกป้องสัตว์ป่า พุทธศักราช2535

อ่าวไทยตัวกอ แหล่งอาหารอันสมบูรณ์
ช่วงหน้าฝน เป็นตอนๆที่พบวาฬบรูด้าในอ่าวไทยตัวกอได้บ่อยที่สุด เนื่องจากว่าสภาพที่ตั้งของตัวอ่าวเป็นที่รับน้ำจืดจากแม่น้ำหลายสาย ทั้งยังแม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำบางปะกง แล้วก็แม่น้ำเพชรบุรี ทะเลแถบรอบๆนี้ก็เลยเป็นสมุทรตม เต็มไปด้วยตะกอน รวมทั้งสารอาหารต่างๆที่ถูกพัดมาจากต้นน้ำในช่วงฤดูฝน ทำให้มีปลาเล็กปลาน้อย อีกทั้งฝูงปลากะตัก ปลาทู เข้ามากินแพงก์ตอนอย่างมากมาย ดึงดูดให้วาฬบรูด้าว่ายเข้ามาใกล้พื้นที่ริมฝั่งเพื่อกินปลาเล็กปลาน้อยเป็นอาหาร แม้กระนั้น….วงจรไม่จบเพียงแค่นั่น เจ้าวาฬยักษ์ใหญ่เมื่ออวดโฉมบ่อยเข้า เปลี่ยนเป็นคำร่ำลือ และก็ท้ายที่สุดล่อใจผู้คนออกสู่ทะเลเพื่อยลโฉมพวกมันอย่างใกล้ชิด

วาฬบรูด้าเมื่อล่าเหยื่อ จะว่ายตัวและก็ปล่อยฟองอากาศออกมาเพื่อต้อนให้ฝูงปลามาอยู่รวมกัน ก่อนจะพุ่งส่วนหัวขึ้นเหนือผิวน้ำ พร้อมอ้าขากรรไกรข้างล่างออกให้กว้างที่สุดเพื่อกินฝูงปลาให้ได้มากที่สุด แล้วจึงจมตัวลง ปลดปล่อยให้น้ำทะเลไหลออกมาจากซี่กรอง แล้วกลืนเหยื่อลงไป

ฝูงปลาที่ถูกต้อนมารวมกัน รวมทั้งการพุ่งหัวอ้าปากกว้างขึ้นฮุบเหยื่อ ทำให้ฝูงนกนางนวล พากันมาบินวนเวียนอยู่ด้านบนเพื่อรอคอยจังหวะลงมาโฉบขอแบ่งปลาจากวาฬบรูด้าไปรับประทานบ้าง เมื่อมองเห็นฝูงนกนางนวลบินเป็นกลุ่มวนเวียนตรงไหน ก็เลยเปลี่ยนเป็นจุดสังเกตอย่างดีให้เรือแล่นมุ่งตรงเข้าไปใกล้ ด้วยเหตุว่าเดาได้ว่าต้องมีวาฬทำมาหากินอยู่บริเวณนั้นแน่

วาฬบรูด้าแม่ลูกหากินด้วยกันเสมอ
วาฬบรูด้าที่เป็นแม่ลูกจะว่ายน้ำล่าเหยื่อเคียงข้างร่วมกันเสมอ เมื่อเสยหัวพุ่งขึ้นเหนือผิวน้ำ รวมทั้งอ้าปากออกกว้างขากรรไกรที่กางออกข้างกันสร้างเส้นเรขาคณิตที่มองเผินๆคล้ายดอกบัวโผล่ขึ้นมากลางห้วงมหาสมุทร โดยเฉพาะวาฬตัวลูกเมื่อพุ่งขึ้นเนือผิวน้ำจะโน้มตัวทิ้งเข้าพบตัวแม่เสมอ…. ภาพแม่ลูกที่โผล่เคียงคู่กันเรียกเสียงร้องอุทานตื่นเต้นจากภาควิชาดูวาฬไม่ขาดสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ร้องนำขึ้นมาก่อนก็คนขับเรือกับผู้ช่วยน่ะล่ะ
“ยอดเยี่ยม โอ้โห…. มองอ้าปากสิ… ยอดเยี่ยม”

น้ำเสียงตื่นเต้น จนกระทั่งนักเดินทางตัวจริงรู้สึกขัน

เจ้าวาฬเหล่านี้เสน่ห์แรงอย่างยิ่ง ขนาดคนหาปลาที่เห็นพวกมันบ่อยจนเคยชิน… ยังมิวายตื่นเต้น ไม่ต้องนับพวกเราที่เป็นนักเดินทาง…. ยืนดูกันตาไม่กระพริบเลยทีเดียว

ฝอยน้ำในอากาศ มีต้นเหตุจากการหายใจเหนือผิวน้ำ
นอกเหนือจากการพุ่งหัวขึ้นเพื่อล่าเหยื่อแล้ว วาฬบูรด้าจะโผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำอีกทีก็ตอนหายใจ โดยจะโผล่ส่วนหัวที่มีช่องหายใจขึ้นเหนือผิวน้ำแล้วหายใจออกอย่างแรง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดฝอยละอองน้ำพุ่งขึ้นมากถึง 3-4 เมตร ก่อนจะหายใจเข้า ทิ้งตัวดำลงไปใต้ผิวน้ำ เมื่อมองดูจากที่ไกลๆก็เลยเห็นแต่ฝอยละอองน้ำที่พุ่งขึ้นมาเหนือผิวน้ำ กับเงาสลัวของลำตัว

เรือที่พาเราออกไปดูวาฬ จอดลำนิ่งให้พวกเรามองวาฬแม่ลูกฮุบเหยืออยู่นาน จนถึงฝูงนกนางนวลที่บินวนเวียนเหนือทะเลเสื่อมสภาพนั่นแหละ เป็นสัญญาณให้ทราบว่าหมดเวลาการโชว์ตัวแล้ว เรือดูวาฬแต่ละลำจึงค่อยๆหันเหหัวเรือแล่นกลับเข้าหาฝั่ง

อ้างอิงจากหนังสือ “ปลาวาฬบรูด้าในประเทศไทย” จัดพิมพ์โดย บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และกรมทรัพยากรทางทะเลรวมทั้งริมฝั่ง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : liveur-linkc

Tags : liveurlinkc.com,liveurlinkc,liveur-linkc