ผู้เขียน หัวข้อ: 30 แนวทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง จัดเตรียมของ แอพ มรรยาท เน็ต 4G ต่างประเทศ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 24, 2019, 02:58:48 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 330
    • ดูรายละเอียด

ประเทศญี่ปุ่นจัดเป็นที่เที่ยว dream destination ของใครหลายคน อีกทั้งบ้านเรือนที่งาม ธรรมชาติที่น่าสัมผัส ความครีเอทีฟของมหานครโตเกียว ของกินลือชื่อจากแหล่ง หรือแม้แต่วิถีชีวิตรวมทั้งลักษณะนิสัยอันไม่ซ้ำใครของชาวญี่ปุ่นก็ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนอีกหลายๆคนใฝ่ฝันไว้ว่าควรต้องมาสัมผัสดูสักครั้งหนึ่งในชีวิต

แต่ด้วยความแตกต่างไม่มีใครเหมือนในโลกนี้เลย ก็เลยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเราอยากแชร์ประสบการณ์ภายหลังได้ไปสัมผัสมาแล้วให้ผู้ที่สนใจจะเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเองได้จัดแจงก่อนไป มีอะไรน่าจะเตรียมบ้าง ลองไปดูกันเลย

ไปตามหาฟูจิซังกันเลยค่ะซิส iURBAN มาแว้ววว
ของที่จำเป็นต้องตระเตรียมเมื่อท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
1. ปลั้กพ่วง ได้ใช้แน่
สำหรับคนสมัยใหม่ที่เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองมักมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำนวนหลายชิ้น การมีปลั้กพ่วงไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นจะช่วยอำนวยความสะดวกแต่ละคืนที่เราจำเป็นที่จะต้องชาร์จวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่โฮเต็ล ลองคำนวนจำนวนเครื่องไม้เครื่องมือที่จะต้องชาร์จในแต่ละคืนอาทิเช่น1. มือถือ 2. Power Bank 3. แบตเตอรี่กล้องถ่ายรูป อื่นๆอีกมากมาย ว่าทั้งหมดทั้งปวงมีกี่เครื่อง จะได้เสียบแล้วนอนไปเลยไม่ต้องรอคอยสลับ เลือกปลั้กพ่วงที่น้ำหนักค่อยจะได้ไม่เป็นภาระหน้าที่เท่าไรนักเมื่อจะต้องเดินย้ายที่พัก และสายไฟยาวสัก 3 เมตร เผื่อกรณีปลั้กไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เราจะชาร์จ

2. หัวแปลงปลั๊กไฟฟ้า
หัวแปลงแบบ 3 ขาเป็น 2 ขา เนื่องจากว่าที่ญี่ปุ่นใช้ไฟฟ้า 100v กำลังต่ำก็เลยไม่ต้องมีสายดิน ทำแบบงั้นได้ไพเราะเพราะพริ้งลงทุนจุดจั้มกระแสไฟฟ้ามากมาย ต่างจากบ้านเราที่ใช้ไฟ 220v เพื่อให้ส่งไฟฟ้าไปได้ไกลๆประเทศญี่ปุ่นเลยใช้ช่องแทงปลั้กส่วนใหญ่เป็นแบบแบน 2 รู (แบบไม่มีสายดิน) ซึ่งตรงกันข้ามกับปลั้กไฟของไทยรุ่นใหม่จำนวนมากที่เป็นแบบ 3 ขา สำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองเราเลยชี้แนะให้ท่านพกหัวแปลงไปด้วย แล้วก็ถ้าเกิดเอาปลั้กพ่วงไป ใช้แปลงแค่ปลั้กพ่วงอันเดียวก็จบแล้ว ที่เหลือก็มาเสียบที่ปลั้กพ่วงได้โดยไม่ต้องแปลง สบายดี
ปลั้กบ้านเรามันมีสามขา
ต้องต่อหัวแปลงก่อนถึงจะทิ่มได้

3. รองเท้าดี เดินไกลกว่าใครเขา
เมื่อท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเอง “การเดิน” จัดเป็นสิ่งจำเป็นมากมาย หากว่าคุณได้รองเท้าผ้าใบดีๆที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าได้จะดีเยี่ยม หรือดีมากกว่านั้นถ้าหากเป็นรองเท้าวิ่งน้ำหนักค่อย รองเท้าดีๆจะช่วยทำให้อ่อนแรงลดลงรวมทั้งเที่ยวได้มากขึ้นอีก เทคโนโลยีรองเท้าผ้าใบจะได้ใช้ประโยชน์คุ้มค่าก็ตอนเดินเล่นญี่ปุ่นด้วยตัวเองนี่แหละ
แปลงวันแล้ววันเล่าเหอะ จะได้ไม่เป็นภาระผู้ร่วมทริป
4. ไม่ต้องการที่จะอยากเหม็น พกถุงเท้าพอดีวัน
เนื่องจากว่าการเที่ยวประเทศญี่ปุ่นต้องเดินจำนวนมาก การเสียดสีของเท้ากับรองเท้าก็มากตามมา หากคนไหนกันแน่เป็นคนที่มีกลิ่นเท้าก็จะยิ่งเหม็นมากมายเนื่องจากว่าการใช้แรงงานหนัก เราจึงเสนอแนะให้ท่านจัดเตรียมถุงเท้ามาแปลงใหม่ทุกๆวันดียิ่งกว่าใส่ซ้ำ เพราะถุงเท้าที่ไทยราคาน้อยยิ่งกว่าที่ประเทศญี่ปุ่น ละเว้นพวกถุงเท้าแบรนด์เนมแบบ Nike, Adidas ก็ราคาพอกัน สรุปว่า จัดเตรียมจากไทยดีมากยิ่งกว่า
5. ไม่ใช่แค่หนาวชิลๆพกกันหนาวให้พร้อม
ทดลองเช็คพยากรณ์สภาพอากาศถึงสภาพภูมิอากาศช่วงนั้น ถ้าหากอุณหภูมิต่ำว่า 7 องศา ควรเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือกันลมเย็นมาด้วย ไม่เช่นนั้นความหนาวจะไม่ใช่แค่ชิลๆแต่ว่าอาจจะเย็นกระทั่งทรมาทรกรรมรวมทั้งท่องเที่ยวญี่ปุ่นไม่สนุกเลย ต้องการตรวจสอบลักษณะอากาศ: accuweather.com หรือเสิร์ช Google
ญี่ปุ่นเองก็หนาวไม่ได้ต่างอะไรจากพวกเราหรอก
นี่คือตอนนั้นเริ่มอุ่นแล้วนะ
หากแม้ในเมืองก็ไม่ต้องเขินที่จะใส่กันหนาวครึ้มๆ
6. Power Bank
การมาท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นยุคนี้โทรศัพท์มือถือช่วยได้เป็นอย่างมาก แต่ว่าแบตเตอรี่ส่วนใหญ่อาจอยู่ไม่ถึงวัน ยิ่งถ้าหากใช้เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองก็หมดก่อนแน่ ฉะนั้น Power Bank จึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก ชอบรุ่นไหนก็ตามสบาย แต่ว่าควรจะดูที่มีปริมาณแอมป์กำกับบนก้อนเพื่อผ่านสนามบิน (สุ่มตรวจ) ที่มีปริมาตรเยอะแยะแต่ไม่หนักเกิน เพราะจะต้องพกเดินไปด้วยทั้งวัน และก็อย่าลืมสายชาร์จ Power Bank แล้วก็ สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ
ถ้าเกิดจะมาดูฟูจิซัง จำต้องมองเวลาตอนเปิดด้วยนะ หากมาแล้วเมฆบังละก็เสียดายแย่
แอพโทรศัพท์มือถือช่วยท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
สำหรับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นในยุค 4G อย่างนี้ ต้องรู้จักใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ช่วยทำให้เป็น สำหรับผู้ที่จะเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง แนะนำให้ใช้มือถือช่วยทำให้เที่ยวง่ายและก็สนุกสนานเพิ่มมากขึ้น

7. ใช้แอพ Google Maps
สำหรับในการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นนี่ไม่มีแอพแผนที่อะไรจะดีเลิศเท่า Google Maps อีกแล้ว เพราะว่าแอพตัวนี้ช่วยได้จำนวนมาก

วางแผนท่องเที่ยว
เซฟจุดท่องเที่ยวสำคัญที่ตั้งดวงใจจะไปไว้จากที่ประเทศไทยก่อนก็ได้ เมื่อถึงที่ญี่ปุ่นหน้างานบางทีอาจต้องเปลี่ยนแผนกลางอากาศ ก็สามารถทำได้สบายโดยไม่ต้องไปเสียเวลาอันมีค่าทุกวินาทีที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อมาคิดกันว่า “พวกเราจะไปไหนกันต่อดี”

หาสายรถไฟ
แม้ว่าจะมีแอปพลิเคชันดูสายรถไฟเที่ยวประเทศญี่ปุ่นหลายแอพ แต่ว่าเรายังคงเสนอแนะ Google Maps สำหรับการดูอย่างรวดเร็วเพียงแค่กำหนดสถานีต้นทางรวมทั้งที่หมายที่อยาก Google Maps จะแสดงรถไฟฟ้าทุกสายซึ่งสามารถเดินทางไปได้ พร้อมด้วยเทียบราคา เวลาการเดินทาง จุดต่อรถ แถมยังเสนอแนะอีกว่าสายไหนเร็วที่สุด หรือสายไหนเหมาะสมสุดอีกด้วย

หาทางเดิน
เมื่ออยู่ที่ญี่ปุ่นมันไม่ใช่ว่าจะเดินทางไหนก็ได้ เนื่องจากว่าจำต้องเดินอีกมากควรเก็บแรงไว้ด้วยการเดินในระยะทางที่สั้นที่สุด จะได้มีเวลาเที่ยวที่ตั้งจิตใจจะไปๆมาๆกกว่าเดิม

แถวนี้มีอะไรรับประทาน
ในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเอง อันนี้ดีงามมาก ฟีตเจอร์นี้ทำให้สามารถหาร้านกินดื่มที่น่าสนใจได้จากในย่านแผนที่ที่อยาก ปุ่ม “Explore food & drink near …..” จะขึ้นมาเองเมื่อมีร้านมากพอ ลองที่กรุงเทพฯไม่ค่อยขึ้น แต่ว่าวิธีนี้พอใช้สำหรับเพื่อการหาร้านใกล้ๆที่ญี่ปุ่นในขณะที่หิวมากกก

ตอนนี้มีอะไรน่าเที่ยว
หากช่วงนั้นมีอีเวนท์พิเศษ Google Maps ก็จะบอกด้วย อาทิเช่น ฤดูซากุระ ก็ชัดเจนว่า มีตรงไหนที่คุณสามารถแวะท่องเที่ยวญี่ปุ่นดูซากุระได้บ้าง

สหายฉันอยู่ไหน? Share Location
ฟังก์ชันนี้เพิ่งมาใหม่ใน Google Maps ให้ท่านสามารถแชร์จุดที่คุณอยู่แบบ real-time กับเฉพาะคนที่คุณเลือกได้เลย ดีมากๆเมื่อต่างคนต่างแยกที่ไปเที่ยว ไม่ต้องกลัวหากันไม่พบ จากที่ทดสอบ: ใช้กับ PocketWiFi เครื่องเดียวมิได้ เพราะต้องต่ออินเตอร์เน็ทตลอดเวลา และไม่ถูกต้องเมื่ออยู่ indoor หากอยู่ outdoor รับสัญญาณจากดาวเทียมตรงก็เวิร์คอยู่

8. ใช้แอพ Foursquare
แม้ว่าคุณจะหาของกินได้จาก Google Maps ได้แม้กระนั้นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยยังไม่ทราบว่าFoursquare เป็นแอปพลิเคชันที่คนนานาประเทศนิยมใช้มากกก มีรีวิวสถานที่มากยิ่งกว่า Google Maps เสียอีก เราจึงอยากชี้แนะให้ใช้ Foursquare เพื่อหาข้อมูลร้านและสถานที่ ควรจะเพียงพอเมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

แนวทางการใช้ Foursquare ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

จำต้องใช้ภาษาอังกฤษแค่นั้น เนื่องจากภาษาไทยยังมีบั้ก อาจจะทำให้คุณหาร้านอะไรไม่พบเลย
นอกเหนือจากที่จะหาร้านอาหารแล้วFoursquare ยังสามารถหาสถานที่ยอดฮิตได้หลากหลายชนิด
เสิร์ช Top Picks อันนี้เด็ดมาก แถวนั้นมีอะไรเด็ดสุด อีกทั้งร้านและสถานที่รวมกัน กดปุ่มนี้
คุณสามารถเลือกมอง list ได้แบบ map ด้วย
Foursqure มีขุมสมบัติข้อมูลที่เกิดจาก users เป็นลิสอันดับ Top15 ไว้หลากหลายประเภท จุดอ่อนเป็น ไม่สามารถเข้าทางแอพได้ คุณจำต้องเข้าทางเว็บไซต์สิ่งเดียว คลิกที่นี่https://foursquare.com/top-places/tokyo Top 3 ขั้นแรกทุกลิสเด็ดจริง คอนเฟิร์มโดยคนญี่ปุ่น

9. ใช้แอพ Google Trips
อยากทราบว่าท่องเที่ยวญี่ปุ่นไปไหนดีแอพอันนี้เป็นไกด์ได้ ว่าจะท่องเที่ยวไหนดี เหมาะสำหรับความชื่นชอบคนหลายแบบอย่างอย่างTokyo จะมีหลายประเภทอาทิเช่น

Top Spots: ที่เด็ด ที่ได้รับความนิยม
Local Favorites: สถานที่ที่ได้รับความนิยมของคนท้องถิ่น (ได้แก่คนประเทศญี่ปุ่นเที่ยวเองจังหวัดนั้นๆ)
Futuristic Tokyo: ท่องเที่ยวโตเกียวแบบล้ำยุค
Sacred Gardens: เที่ยวสวนแนวศักดิ์สิทธิ์ (วัด)
Karaoke: คาราโอเกะไง (ตรงตัวเลย)
Hot Springs & Bath: บ่อน้ำพุร้อนรวมทั้งห้องน้ำ
Hip Shops: แหล่งช็อปปิ้งอินเทรนด์
Indoor: สถานที่เที่ยวในร่ม
Outdoor: สถานที่เที่ยวเปิดโล่งเตียน
Kid Friendly: สถานที่เที่ยวที่เหมาะกับเด็ก
Father Away: สถานที่เที่ยวเอาใจบิดามารดา

10. ใช้แอพ Google Translate
แอพแปลภาษาที่แม่ค้าญี่ปุ่นก็ใช้คุยกับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะชาวไทยที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ชาวญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นทั่วประเทศประเทศญี่ปุ่นแม้ว่าจะมีป้ายภาษาอังกฤษด้วยแต่ก็ใช้ภาษาญี่ปุ่นกันเป็นภาษาหลัก คนพูดประเทศญี่ปุ่นได้ก็แล้วไป แม้กระนั้นถ้าเกิดพูดไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวล ด้วยแอปพลิเคชันนี้ จะช่วยทำให้คุณท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองรวมทั้งมั่วภาษาไปได้เช่นเดียวกันกับเป็นเพื่อนชาติเดียวกันเลย

Google Translate จะเป็นอีกหนึ่งแอพที่ช่วยเหลือคนท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองได้มาก เพราะนอกจากพิมพ์ให้แปลแล้ว ยังสามารถกล่าวใส่ไมค์ให้แปล และก็ถ่ายภาพให้แปลได้อีกด้วย ความเทวดาขึ้นมาอีกขั้นก็คือ หากต่อเน็ตเร็วๆแอพตัวนี้จะสามารถแปลภาพที่เล็งด้วยกล้องอยู่ได้แบบ real-time เลย

Tip: ถ้าคุณช่ำชองภาษาอังกฤษพอใช้ ให้แปลจาก Japanese -> English จะออกจะถูกต้องมากกว่าแปลเป็นไทยในบางจังหวะ

11. แอปพลิเคชันอื่นๆที่อาจช่วยคุณได้
Tabimori แอพที่คนญี่ปุ่นยังตั้งบู๊ทโฆษณาโปรโมทอยู่เลย
Japan Rail แอพดูแผนที่รถไฟญี่ปุ่น ในต้นแบบคล้ายกับป้ายบนตู้ซื้อบัตรของญี่ปุ่น บางครั้งมันก็ช่วยคุณได้
12. ถ้าหากใช้ iPhone ให้ Siri ช่วยเป็นเลขา
เที่ยวประเทศญี่ปุ่นฤดูหนาวหิมะตก : ถามสิริว่า “ภายนอกอุณหภูมิกี่องศา”
คนถูกใจถ่ายรูป: ถามสิริว่า “วันนี้ดวงตะวันจะตกตอนกี่นาฬิกา”
สำหรับกันพลาด: บอกสิริว่า “เตือนรถไฟมาตอน 1 ทุ่ม 43 นาที” ข้อนี้ใช้บ่อยมาก เพราะว่าสิริทำงานไวกว่าตั้ง reminder เอง

13. ท่องเที่ยวญี่ปุ่นใช้อินเตอร์เน็ตมือถืออะไรดี?
ข้อข้างบนจะเห็นได้ชัดว่าสำหรับเพื่อการท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองนั้น มือถือ สามารถช่วยได้เป็นอย่างมาก แต่ว่าถ้าจะใช้โทรศัพท์มือถือเที่ยวญี่ปุ่น คุณต้องมั่นใจใน2 อย่างที่จะพลาดมิได้ โน่นเป็น แบตจำเป็นต้องไม่หมด (พก power bank จัดแจงไว้) อินเตอร์เน็ตจะต้องเร็วแล้วก็เพียงพอ

ช่องทางอินเตอร์เน็ตรวมทั้ง 4G ที่ญี่ปุ่นก็เลยมีทางเลือกดังต่อไปนี้

ใช้ 4G แบบโรมมิ่งจากไทย
ใช้ซิม 4G ของญี่ปุ่น
ใช้ Pocket WiFi จากไทย
ใช้ Sim2Fly ของ AIS

ต่อเน็ตวิธีที่1: ใช้ 4G แบบโรมมิ่งจากไทย
ในการใช้ data roaming แต่ก่อนจะมีแพ็กเกจที่เล็ก และเมื่อเกินแพ็กเกจจะมีลักษณะอาการที่เรียกกันว่าเน็ตรั่ว ซึ่งอาจก่อให้เสียค่าใช้จ่ายมากมาย ในปัจจุบัน 4G Data Roaming ก็มีโปรแบบเหมาอยู่ที่เริ่มวันละ 280-299 บาท

ข้อสังเกต: การใช้ 4G Roaming Data จะมีผลให้คุณไม่อาจจะใช้ WiFi Calling โทรเข้า-รับสายที่ราคาปกติผ่าน WiFi ได้ ก็เลยจะเป็นการโทรเข้า-รับสายในราคาแบบโรมมิ่ง และก็โปรโมชั่นกลุ่มนี้จึงควรสมัครไว้ก่อนตั้งแต่อยู่ที่ประเทศไทย

ต่อเน็ตแนวทางที่2: ใช้ซิม 4G ของญี่ปุ่น
จัดเป็นโอกาสซึ่งสามารถทำเป็นแม้กระนั้นไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากความทุกข์ยากสำหรับในการหา SIM จำเป็นต้องดูโปรโมชั่นเปรียบของประเทศญี่ปุ่นแต่ละค่าย แล้วก็ท้ายที่สุดก็อาจได้ราคาที่แพงกว่าแนวทางอื่น ถ้าหากเปรียบเทียบโปรโมชั่นไม่ดี ข้อดีอาจเป็นการโทรในประเทศญี่ปุ่นราคาไม่แพง ถ้าเช่นนั้นอันนี้ข้ามไป

ต่อเน็ตวิธีที่3: ใช้ Pocket Wifi จากไทย
การใช้ Pocket Wifi ก็เป็นลู่ทางหนึ่งที่มีคนรับใช้งานอยู่ไม่น้อยในสมัยที่ยังไม่มีวันเลือกอินเตอร์เน็ตสำหรับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นมากนัก
ข้อดี Pocket Wifi

โทรออก-รับสายเบอร์เดิมได้ ผ่าน Wifi Calling
สามารถเช่าทีเดียวแล้วใช้ Wifi Internet พร้อมกันคนไม่ใช่น้อย/หลายเครื่องได้
มีแพ็กเกจอินเตอร์เน็ต Unlimited ให้เลือก (บางเจ้าไม่ติด FUP)
จ่ายแบบเหมา
ข้อด้อยPocket Wifi

ถ้าหากเซ็ต WiFi Calling ผิด เปลี่ยนเป็นโทรโรมมิ่งขึ้นมา ค่าใช้จ่ายบานตะโก้แน่ๆ
จะต้องลุ้นผู้ให้เช่าให้ดี ลุ้นทั้งการบริการ อีกทั้งประสิทธิภาพสัญญาณ และก็เสียวถูกโกงค่าเสียหาย
ไม่สะดวกเมื่อท่องเที่ยวมากยิ่งกว่า 2 คน จะต้องไปร่วมกัน ห่างกันเกิน 10-20 เมตร อาจจะส่งผลให้สัญญาณหายได้
แพ็กเกจ Unlimited ของหลายเจ้าติด FUP จะลดสปีดเมื่อใช้งานมาก จำเป็นต้องเลือกให้ดี
ทำ Pocket WiFi หายหรือพังทลาย โดนปรับแพง บางที่แทบหมื่น
ภายหลังกลับมาที่ประเทศไทยจำเป็นต้องเสียเวลาเอา Pocket WiFi ไปคืนด้วย
โอนเงินผ่าน App มิได้อยู่ดี เพราะเหตุว่ามันใช้ WiFi
การใช้ Pocket WiFi ให้คุ้ม ควรจะชำนาญ IT พอเพียงจะใช้ WiFi Calling
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : kk199.net

Tags : kk199.net,kk199,kk-199