ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวหมู่บ้านเผ่ายิปซี และพิพิธภัณฑ์ ชาติพันธุ์วิทยา ณ ประเทศสเปน ที่จะทำให้ทรา  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 24, 2019, 05:43:36 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 340
    • ดูรายละเอียด

เมื่อระลึกถึง “ชนเผ่ายิปซี” คุณจะระลึกถึงอะไร?
“ยิปซี” เมื่อใดที่คำนี้ผุดขึ้นมา ภาพแรกที่คิดถึงเป็นฝูงชนระหกระเหิน ผิวสีคล้ำจมูกโด่ง รูปร่างสันทัด สวมเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด และเมื่อใดที่มีคำว่ายิปซี คำว่า “แม่หมอ” ต้องตามมาติดๆด้วยความคุ้นหน้ากับภาพหญิงสาวชาวยิปซี นั่งทำนายดวงชะตาให้กับผู้คนจากลูกแก้วหรือไพ่ ทั้งสองภาพเมื่อประกอบเข้าด้วยกันชักชวนให้รู้สึกหวั่นหวาดสงสัยและไม่เชื่อใจต่อบิดาลุ่มนี้

ชนเผ่ายิปซี ที่ Sacromonte ประเทศสเปน
ที่เมือง Granada ประเทศสเปน มีย่านที่อยู่อาศัยของชาวยิปซี เรียกว่าย่าน Sacromonte ตั้งอยู่บนเนินเขา Valparaiso ที่ลักษณะหินมีความอ่อนนุ่มสามารถขุดเข้าไปเป็นที่พักพักอาศัยได้ พื้นที่บริเวณนี้ก็เลยเต็มไปด้วยบ้านถ้ำ

ด้วยลักษณะทำเลที่ตั้งที่เป็นเนิน ทำให้ย่าน Sacromonte เป็นจุดสำหรับเพื่อชมวิวที่งดงาม ผสมกับทิวภาพผิดตาที่มีพืชแห้งแล้งเครือญาติตะบองเพชรขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว แถมยังมีบ้านถ้ำซุกซ่อนตามตีนเขา และมีบาร์แสดงระบำฟลามิงโก้ที่มีชื่อเสียง ทำให้การเดินเล่นนั้นเพลิน และระหว่างทางนั้นเองที่ได้ศึกษาและทำการค้นพบว่าที่นี่มีพิพิธภัณฑสถานชาติพันธ์วิทยาหญิงชาวยิปซี (The Ethnological Museum of Roma Women) แอบซุกซ่อนอยู่

ชมฟรีพิพิธภัณฑสถานชาติพันธ์วิทยาหญิงชาวยิปซี
พิพิธภัณฑสถานแห่งนี้ตั้งอยู่ด้านในถ้ำสีขาวที่เปิดกว้างทิ้งเอาไว้ ต้อนรับผู้คนที่พึงพอใจ คนไหนปรารถนาต้องการเข้าชม เพียงแค่เดินผ่านเข้าไปภายในโดยไม่ต้องเสียค่าบริการใดๆก็ตามทั้งหมดทั้งปวงแต่ถ้าหากต้องการบริจาคก็ทำเป็นตามจิตเชื่อถือ

เมื่อก้าวเข้าไปภายใน หญิงสาวผู้หนึ่งได้เข้ามาต้อนรับ เชิญชวนเราเสวนา เล่าถึงเป้าหมายของพิพิธภัณฑ์อย่างคร่าวๆก่อนปลดปล่อยให้เราชมมองตามสะดวก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เล่าราว ภูมิหลังของชนชาติยิปซี ที่อพยพเร่ร่อนจากถิ่นกำเนิดตามเดิมจากแว่นแคว้นทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย ผ่านเข้ามายังอาณาจักรเปอร์เซีย ดินแดนตะวันออกกลาง ตุรกี รวมทั้งทวีปยุโรป ดั้งเดิมพวกเขาโดนเรียกว่ายิปซี เพราะว่าเข้าใจว่าย้ายถิ่นมาจากดินแดนประเทศอียิปต์ และก็ด้วยภาพพจน์ที่ไม่ดี พวกเขาจึงพอใจที่จะเรียกตัวเองว่า “โรมา” มากยิ่งกว่า

ชาวยิปซีได้เข้ามาตั้งรกราก ที่เมือง Granada ตั้งแต่ราวศตวรรษที่ 14 รวมทั้งเขต Sacromonte เป็นย่านที่มีชาวยิปซีพักอาศัยสูงที่สุด ด้านในพิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงศาสตร์วิชาความรู้ และก็พรสวรรค์เฉพาะของชนเผ่ากลุ่มนี้

เริ่มจาก

ศาสตร์ที่แนวทางการทำนายโชคชะตาราศี
12 ราศีแบบยิปซี แทนด้วยเครื่องหมายอะไรบ้าง?
21 มกราคม – 20 เดือนกุมภาพันธ์
เครื่องหมายรูป ถ้วย

21 กุมภาพันธ์ – 20 มีนาคม
เครื่องหมายรูป โบสถ์

21 เดือนมีนาคม – 20 เมษายน
สัญลักษณ์รูป มีดสั้น

21 เดือนเมษายน – 20 พฤษภาคม
สัญลักษณ์รูป มงกุฏ

21 พฤษภาคม – 20 มิถุนายน
สัญลักษณ์รูป เชิงเทียน

21 มิถุนายน – 21 กรกฏาคม
เครื่องหมายรูป ล้อ

22 กรกฏาคม – 22 สิงหาคม
สัญลักษณ์รูป ดาว

23 เดือนสิงหาคม – 22 เดือนกันยายน
เครื่องหมายรูป ระฆัง

23 กันยายน – 22 เดือนตุลาคม
สัญลักษณ์รูป เงิน

23 เดือนตุลาคม – 21 พฤศจิกายน
สัญลักษณ์รูป มีด

22 เดือนพฤศจิกายน -21 เดือนธันวาคม
เครื่องหมายรูป ขวาน

22 เดือนธันวาคม -20 เดือนมกราคม
สัญลักษณ์รูป เกือกม้า

ศาสตร์แห่งการดูลายมือ
ศาสตร์แห่งหนังสือเรียนยาสมุนไพรต่างๆ
แต่ว่าที่ไม่ยักรู้มาก่อนจริงๆคือการเต้นรำฟลามิงเก๋
ระบำฟลามิงเก๋ มรดกทางวัฒนธรรม
พึ่งทราบนี่แหละว่าการเต้นระบำฟลามิงหรูหรามีต้นกำเนิดจากชาวยิปซีพวกนี้ รวมทั้งที่โด่งดังก็ต้องที่Saromonte นี่แหละ มิน่า… ถึงได้มีบาร์แสดงระบำฟลามิงเก๋ขนาดใหญ่ที่ตีนเขาของที่นี่

ระบำฟลามิงโก้นั้น เป็นการแสดงที่ผสมผสานระหว่าง การร้อง การเต้น การเล่นกีตาร์ ผสมกับการเล่นกรัป ตบมือ และก็ ตบเท้า มีลักษณะสะดุดตาเฉพาะบุคคล จนได้รับเลือกจากยูเนสโก้ยอดเยี่ยมในมรดกทางวัฒนธรรมด้ามจับต้องมิได้ (Intangible Cultural Heritage of Humanity) ของโลก

ชาวยิปซีก็มีธงชาติ
ภายในมีธงชาติของชาวยิปซีที่พื้นธงแบ่งขึ้นเป็นสีเขียว ฟ้า มีวงล้อสีแดงสดกึ่งกลางวางแสดง เครื่องหมายกงล้อที่มีซี่ล้อ 16 ซี่ใช้เพื่อรำลึกถึงล้อเกวียนที่พวกเขาใช้เป็นบ้านสำหรับในการเดินทางตะลอนไปยังพื้นที่ต่างๆ

ข้างในถ้ำยังจำลองให้เห็นสภาพการดำรงชีวิต ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่ชาวยิปซีใช้ ดูอบอุ่น พื้นที่กระทัดรัด น่าอยู่อาศัยไม่น้อย มิน่าเล่า จึงมีคนต่างแดนจากที่ต่างๆทั่วโลกมาอาศัยจองบ้านถ้ำแถวนี้เป็นที่พักอาศัยเยอะมาก

ก่อนจบการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ รอบๆด้านหน้าที่เป็นทั้งยังปากทางเข้า และก็ทางออก มีวิดีโอฉายภาพคนที่ใครๆก็รู้จักเชื้อสายชาวยิปซีให้หยุดยืนดู และมีใจความสำคัญให้ถกบางส่วนว่า ชาลี แชปลิน แล้วก็ เอลลิส เพรสลี่ย์ ก็อาจจะมีเชื้อสายชาวยิปซีด้วยเช่นเดียวกัน (แม้กระนั้นนั่นเป็นเพียงแค่คำถาม ข้อสมมติฐานเท่านั้น )
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : dyedujy.com

Tags : dyedujy