ผู้เขียน หัวข้อ: ป่าช้ากองทัพทหารดินเผา สุสานที่ใหญ่ที่สุดในจีนสิ่งอัศจรรย์ของโลกลำดับที่ 8  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 24, 2019, 06:08:32 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 314
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หมุดหมายอันดับแรกของทุกคนเมื่อมีโอกาสมาเยี่ยมเมืองซีอานย่อมหนีไม่พ้น “สุสานกองทัพทหารดินเผาพระราชาธิราชจิ๋นซี” สถานที่หลายๆคนแอบให้นิยามอย่างไม่เป็นทางการว่า เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกลำดับที่ 8 เมื่อก่อนที่จะไปเยือนสถานที่ดังที่ได้กล่าวมาแล้วควรจะที่จะทำความรู้จักกับพระราชาธิราชจิ๋นซีเจ้าของป่าช้าดังกล่าวข้างต้นซะก่อน

จักรพรรดิจิ๋นซี ทรราช หรือมหาราช
พระราชาธิราชจิ๋นซี หรือฉินสือหวงเป็นจักรพัตราธิราชที่ประวัติส่วนตัวแล้วก็ผลงานเข้มครึ่งหนึ่งอยู่ระหว่างความเป็นมหาราชที่ผู้คนสรรเสริญ รวมทั้งทรราชที่ผู้คนสาบส่ง

พระองค์ขึ้นครองราชย์เมื่อมีพระชนมายุเพียงแต่ 13 พรรษาในยุคสมัยที่จีนเต็มไปด้วยเมืองใหญ่น้อยที่เจ้าผู้ปกครองแต่ละเมือง ต่างทำศึกทำสงครามฉกชิงกันยิ่งใหญ่ ซึ่ง ณ เวลานั้น รัฐที่ใหญ่และเรืองอำนาจที่สุด มีด้วยกัน 7 รัฐ มี รัฐหาน แรงว โว้ย ฉู่ เยียน ฉี รวมทั้งฉิน

จักรพัตราธิราชจิ๋นซีขึ้นดูแลเมืองฉิน ปรับปรุงรัฐที่ล้าหลังจนรุ่งเรือง รวมทั้งรวมรวม 6 รัฐใหญ่ ณ เวลานั้นรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกัน โดยใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 10 ปีเท่านั้น ก่อนสถาปนาตัวเองเป็นองค์ปฐมจักรพัตราธิราชกษัตริย์แห่งราชวางศ์ฉิน

ในช่วงรัชสมัยของท่าน ได้มีการเริ่มทำหลายสิ่งที่เป็นคุณประโยชน์ รวมทั้งเป็นพื้นฐานสำคัญในการขัดเกลาแล้วก็ปรับปรุงประเทศจีนให้เป็นหนึ่งเดียวไม่ว่าจะเป็นการกำหนดให้ใช้ตัวหนังสือจีนแบบเดียวกันทั่วประเทศ ทำให้แม้จะมีการใช้ภาษาพื้นเมืองแตกต่างหลายภาษาและก็ออกเสียงต่างกัน แต่ชาวจีนทุกคนสามารถติดต่อรู้เรื่องกันได้เนื่องจากใช้ภาษาเขียนเดียวกัน มีการระบุใช้กฏหมาย เงินตรา มาตรา ชั่ง ตวงวัดเหมือนกัน ซึ่งสิ่งกลุ่มนี้แปลงเป็นฐานรากที่อดทนช่วยให้จีนสามารถรวมตัวกันได้อย่างมั่นคงรุ่งเรืองแล้วก็ยังสั่งการให้เชื่อมกำแพงเมืองของอาณาจักรต่างๆที่เคยเป็นเอกเทศเข้าด้วยกัน เพื่อคุ้มครองปกป้องการรุกรานของชนเผ่าอื่น จนกระทั่งแปลงเป็นกำแพงเมืองจีนที่ยาวเหยียด รวมทั้งเป็นเลิศในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

แต่ว่าแม้จะสร้างความก้าวหน้าและก็ความมั่นคงให้กับประเทศ แต่ว่าในอีกด้านหนึ่ง การสร้างอาคารบ้านเรือนขนาดใหญ่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น วัง กำแพง หลุมฝังศพ รวมถึงการเรียกเก็บภาษีที่แพงสร้างความลำบากให้แก่ประชากรทุกย่อมต้นหญ้า โน่นทำให้เมื่อตาย วงศ์สกุลฉินจึงได้ดูแลประเทศต่อไปอีกเพียงแต่ 15 ปี เพียงแค่นั้นก่อนที่จะกำเนิดกบฏจนกระทั่งล้มราชวงศ์ได้เสร็จในที่สุด

และในบรรดาอาคารบ้านเรือนขนาดใหญ่ในยุคของจักรพรรดิจิ๋นซี ที่ยังคงหลงเหลือให้เห็นจนกระทั่งช่วงปัจจุบัน สุสานทหารหินดินเผา ที่เมืองซีอานยอดเยี่ยมในนั้น

ป่าช้าอันเป็นที่สถิตนิรันด์
พระราชาธิราชจิ๋นซีได้เตรียมพร้อมเริ่มสร้างป่าช้าที่นี้ตั้งแต่ขึ้นครองราชย์เมื่อชนมายุได้ 13 ปี เมื่อเก็บจีนเป็นหนึ่งเดียวได้แล้ว ได้หลักเกณฑ์ไพร่พลปริมาณอย่างมากมาย กว่า เจ็ดแสนคน สร้างต่อเนื่องช้านาน กระทั่งสิ้นพระชนม์เมื่อพระชนมายุได้ 50 ปีก็ยังคงดำเนินสร้างถัดไป รวมทั้งสิ้น 37 ปีที่เป็นแบบนั้น เพราะเหตุว่าชาวจีนสมัยก่อนเช้าใจกันว่ามนุษย์นั้นมี 2 วิญญาณ วิญญาณแรกเกิดพร้อมทั้งเด็กแรกคลอด ขณะอีกวิญญาณหนึ่งเป็นวิญญาณที่สรวงสวรรค์ส่งมารวมกับวิญญาณแรก เมื่อเจ้าของร่างเสียชีวิตลง วิญญาณแรกจะสิ้นไปพร้อมกับร่างคนเสียชีวิต ขณะอีกวิญญาณหนึ่งจะออกมาจากร่างคืนสู่สวรรค์

เพื่อให้วิญญาณสุขสงบ เมื่อเสียชีวิตจึงจำต้องฝังร่างในหลุมฝังศพให้ถูกตามจารีตประเพณีและก็เหมาะสมกับสถานะของเจ้าของร่าง ไม่เช่นนั้น วิญญาณจะไม่มีความสุข แปลงเป็นวิญญาณระหกระเหิน จักรพัตราธิราชจีนทุกท่านก็เลยให้ความเอาใจใส่กับการเตรียมการหลุมฝังศพของตนเองที่จะแปลงเป็นที่ประทับไปชั่วนิรันดร์

หลุมฝังศพพระราชาธิราชจิ๋นซีถูกค้นพบโดยบังเอิญ โดยกรุ๊ปชาวไร่ชาวนาที่ขุดหาบ่อน้ำไว้ใช้เพื่อสำหรับในการเพาะปลูก พวกเขาขุดเจอวัตถุดินเผาที่มีลักษณคล้ายคนโทใส่น้ำ แล้วก็เมื่อขุดลึกลงไปก็เลยเจอกองทัพทหารดินเผาปริมาณหนึ่งโน่นทำให้ทางการจีนเข้ามาตรวจสอบ คุ้ยหาเพิ่มเติมจนกระทั่งเจอทหารรูปปั้นดินเผาเป็นจำนวนมาก รวมทั้งอาวุธต่างๆและก็ขบวนรถม้าสำริด กระทั่งสรุปว่าพื้นที่รอบๆดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้คือป่าช้าที่เก็บพระศพของพระราชาธิราชจิ๋นซี แล้วก็สิ่งที่ขุดพบเจอเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆของป่าช้าที่ยิ่งใหญ่เพียงแค่นั้น

จากการสำรวจพื้นที่ของนักโบราณคดี ผสมกับการเล่าเรียนบันทึกโบราณเชื่อว่าหลุมฝังศพของพระราชาธิราชจิ๋นซี มีขนาดใหญ่ประมาณ 66 ตารางกิโลเมตร ใหญ่ที่สุดในบรรดาป่าช้าของพระราชาธิราชจีน มีการสร้างพระราชสำนักจำลอง กำแพงล้อมรอบเพื่อป้องกัน แล้วก็สร้างรูปปั้น เปรียบเสมือนจริงของทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่องค์จักรพัตราธิราชปรารถนานำติดตัวไปด้วยข้างหลังความตาย

มาก ใหญ่ แล้วก็เหมือนจริง ที่ต้องเห็นด้วยตาตนเอง
ตั้งแต่แมื่อการคุ้ยหาพ้นโดยบังเอิญ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2517 ทางการจีนได้ทำการขุดหลุมในพื้นที่หลุมฝังศพ 3 หลุม เรียกว่า หลุมลำดับที่ 1 2 และก็ 3

เมื่อเข้าไปในเขตของพื้นที่ป่าช้า ก็เลยเจอะเจอตึกขนาดใหญ่ 3 หลังที่ผลิตขึ้นเพื่อครอบพื้นที่หลุมที่ค้นหาทั้งสามหลุม รวมทั้งเปิดให้นักเดินทางได้เข้าชม โดยการทำทางเท้าไว้รอบหลุม

หลุมเลขลำดับ 1
หลุมเลข 1 เป็นหลุมที่มีขนาดใหญ่สุด วางแสดงกองทัพทหาร และก็ม้าดินเผาเยอะที่สุด

นักท่องเที่ยวชาวจีนที่หลั่งไหลเข้ามาดูนั้นมีหลายชิ้นทีเดียวบรรยากาศจึงออกจะแออัด แต่ว่าฟุตบาทที่ทำให้เดินได้รอบหลุมขนาดใหญ่ ทำให้มีพื้นที่พอเพียงสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะสลับเวียนกันยืนอยู่ด้านหน้าเป็นระยะตามทางเดิน

หุ่นทหาร แล้วก็ม้าดินเผาเบื้องหน้ามีขนาดเท่าของแท้ ใบหน้า ทรงผม เครื่องนุ่งห่ม ไม่มีหุ่นตัวไหนราวกับตัวไหน นั่นแสดงให้เห็นว่าเป็นงานปั้นที่ทำด้วยมือทีละชิ้น

ขณะเดินวนดูหุ่นทหารดินเผานั้น ทำให้รำลึกถึงนิยามที่มีคนให้ไว้ถึงผลงานที่ยิ่งใหญ่นี้
มากมาย
ใหญ่
รวมทั้งเหมือนจริง
มาก โน่นเป็น มีมากไม่น้อยเลยทีเดียวถึงราว 8000 ตัว
ใหญ่ นั่นเป็น มีขนาดใหญ่เท่าของแท้
เหมือนจริง โน่นเป็นเพราะหุ่นทหารที่ขุดพบนั้น ทั้งยังเครื่องนุ่งห่ม อาวุธ รวมไปถึงพื้นที่จัดวางช่วยเติมเต็มจินตนาการภาพกองทัพทหารของจักรพัตราธิราชจิ๋นซีที่ยิ่งใหญ่ ที่สามารถรบชนะรวมรวมอาณาจักรอื่นได้ทั้งปวง กระทั่งรวมเป็นประเทศเดียวได้

หลุมหมายเลข 2
หลุมเลข 2 มีขนาดเล็กกว่าหลุมที่ 1 แต่ว่าเป็นหลุมที่ช่วยให้รู้เรื่องการจัดจัดรูปแบบกองทัพของจักรพัตราธิราชจิ๋นซี นั่นเป็น แถวแรกจะเป็นแนวของทหารธนูที่ข้างหน้าสุดทั้งๆที่อยู่ในท่าคุกเข่าและยืนเตรียมพร้อม ต่อจากนั้นจึงเป็นรถม้าพร้อมเหล่าทหาร แล้วก็และก็ตามด้วยทหารบกที่ถืออาวุธครบมือ หลุมนี้แม้ว่าจะมีหุ่นทหารแสดงไม่มาก แม้กระนั้นมีการคัดหุ่นที่บริบูรณ์ใส่ตู้กระจกวางโชว์ให้มองเห็นในระยะใกล้ตรงทางเท้าข้างๆ

หลุมเลข 3
หลุมหมายเลข 3 เป็นหลุมที่เล็กที่สุด พบหุ่นทหารทั้งหมดทั้งปวง 68 ตัว ทั้งหมดเป็นหุ่นนายทัพ ก็เลยคาดเดาว่าน่าจะเป็นส่วนสั่งของกองทัพ

การเดินชมหุ่นทหารดินเผา แม้รู้ข้อมูลพื้นฐานที่นักโบราณคดีทำการศึกษาเรียนรู้แล้วก็นำมาเผยแพร่ จะช่วยทำให้การเดินดูนั้นสนุกสนานยิ่งขึ้น

หุ่นทหารดินเผาที่ขุดพบนั้นแบ่งเป็นระดับนายทหาร กับทหารทั่วๆไป

ระดับนายทหารแบ่งได้อีกเป็นสามระดับเป็น นายทหารระดับที่ค่อนข้างสูง กึ่งกลาง และก็ต่ำ
แบ่งแยกได้จากชุดที่สวม ระดับนายทหารทั้งหมดทั้งปวงจะสวมชุดเกราะ และใส่หมวกหุ้มผม หมวกคลุมผมนี้เองที่จะช่วยทำให้แยกระดับของนายทหาร นายทหารระดับค่อนข้างสูงจะใส่หมวกที่เรียกว่าbird cap ที่แยกเป็นปีกออกสองข้าง ในตอนที่ระดับกลาง และก็ข้างล่างจะใส่หมวกแบบเดียวกัน เรียกว่า long cap ถ้าเกิดหมวกที่ทรงสูงกว่าเป็นนายทหารระดับกลาง หมวกที่ต่ำกว่าเป็นนายทหารระดับล่าง

ระดับทหาร
จะใส่หมวกคลุมผมแบบธรรมดา หรือผูกผมเป็นมวยไว้ด้านบน
แบ่งออกเป็น 3 กรุ๊ป
พลเดินเท้า ทหารธนู (อยู่ในท่ายืนเฉียง รวมทั้งนั่งคุกเข่า สังเกตุได้ง่าย)
ทหารม้า มีทั้งๆที่ปฏิบัติหน้าที่ขับม้า และจูงม้า

อาคารนิทรรศการ
และใกล้ๆกับหลุมทั้งสาม เป็นตึกนิทรรศการแสดงหุ่นม้าศึกและก็รถม้าทองแดงที่ขุดเจอในป่าช้า ปริมาณ 2 ชุด ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลานานถึง 8 ปี สำหรับเพื่อการฟื้นฟู นำส่วนประกอบต่างๆมาปะติดปะต่อกระทั่งสมบูรณ์ รวมทั้งจัดแสดงได้ ซึ่งนับเป็นhilight ที่ไม่แพ้หุ่นทหารดินเผาอย่างยิ่งจริงๆ เพราะว่างานได้สัดส่วนเหมือนจริง ปราณีต และก็สวยงามมาก

เช้าใจกันว่าหลุมกองทัพทหารดินเผามีทั้งหมดทั้งปวง 8 หลุม แต่ทางการจีนยังไม่มีการขุดหาเพิ่มเติม รวมถึงตัวสุสานที่แท้จริงที่เก็บพระศพขององค์จักรพรรดิจิ๋นซีเองด้วย เพราะว่าทางการจีนมีบทเรียนจากหุ่นทหารแล้วก็ม้าดินเผาที่เมื่อขุดออกมาแล้ว สีบนตัวหุ่นที่มีสีสันสวยงาม เมื่อโดนอากาศและแสงอาทิตย์ กำเนิดปฏิกริยาทางเคมี ทำให้สีบนตัวหุ่นกลายเป็นสีดำ

โน่นทำให้งานค้นหาถูกชะลอไว้ จนกว่าจะมั่นใจได้ว่า มีเทคโนโลยีตัวช่วยที่สมควร ช่วยรักษาภาวะวัตถุโบราณ ไม่ให้กำเนิดความเสื่อมโทรม เมื่อโดนอากาศและแดด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : betfifa55th

Tags : betfifa55th.com